วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

RunKeeper แอพพลิเคชั่นดีๆ สำหรับคนรักการออกกำลังกาย


   เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนที่อ่านบทความนี้น่าจะเป็นคนวัยทำงาน บางครั้งการทำงานออฟฟิศเข้างานแปดโมงเช้า เลิกงานหกโมงเย็น กินข้าว กลับบ้านนอน เป็นประจำทุกวี่วัน ไม่มีการออกกำลังกายเลย จะมีผลต่อสุขภาพร่างกายของเราแน่นอนครับ เช่นอ้วนเผละ หุ่นไม่เฟิม เจ็บป่วยบ่อยขึ้น ซึ่งผมก็เชื่อว่าทุกท่านก็ทราบกันดีว่าควรต้องหาเวลาออกกำลังกาย แต่ก็มักจะอ้างว่า "ไม่มีเวลา" ซึ่งจากที่ผมสังเกต (จากตัวผมเอง) พบว่า จริงๆแล้วไม่ใช่ไม่มีเวลา แต่ขาดความมุ่งมั่น ขาดจุดหมาย ความเบื่อ ขี้เกียจ ซึ่งผมขอเรียกรวมๆให้ดูดีว่า "ขาดแรงบันดาลใจ" ละกันครับ ฉะนั้นบางคนจึงหาแรงบันดาลใจขึ้นมาเพื่อเอาชนะใจตัวเอง เช่น ซื้อรองเท้าวิ่งดีๆแพงๆ หรือซื้อจักรยานเท่ห์ๆสักคัน ก็แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคนครับ

   เขียนซะยืดยาวจนเป็นบทความสุขภาพไปแล้ว มาเข้าเรื่องดีกว่าครับ คนไอทีอย่างผมก็ต้องหาแรงบันดาลใจตามแบบฉบับไอทีล่ะครับ เมื่อมีเจ้า iPhone อยู่ในมือแล้ว ก็จัดการเข้า App Store เข้า หมวด Health & Fitness เลือกหาแอพพลิเคชั่นที่จะมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายของผม ซึ่งก็มีดีๆอยู่หลายตัว แต่ที่ได้ลองใช้แล้วถูกใจที่สุดคือเจ้าแอพที่ชื่อว่า RunKeeper ครับ


 วันนี้มาวิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี เลยขอถือโอกาสทำรีวิวแนะนำให้เพื่อนๆดูกันเลยครับ

หน้าตาโปรแกรมดูเรียบง่ายดีครับ เริ่มที่การกำหนด Activity ของเราว่าเราจะออกกำลังกายแบบไหน
ตรง Input Type จะมีตัวเลือกให้เราเลือกอยู่สองแบบคือ GPS และ Manual Entry โดยที่ GPS จะเป็นการใช้ GPS ของ iPhone ในการเก็บข้อมูลตำแหน่ง ระยะทาง ความเร็ว
 แต่หากเป็นการออกกำลังกายในยิม หรือฟิตเนสที่เป็นการเล่นเครื่องออกกำลังกายและไม่สามารถรับสัญญาณ GPS ได้ ก็จะใช้แบบ Manual Entry เพื่อกรอกข้อมูลต่างๆเอง
ในส่วนของ Activity Type คือการระบุว่าเราจะออกกำลังกายด้วยวิธีใด มีให้เลือกหลายแบบ เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน เดิน ฯลฯ


ในส่วนของ Playlist คือให้เราเลือกอัลบั้มเพลงจากเครื่องของเรา เพื่อเปิดฟังขณะออกกำลังกายจุดเด่นของแอพตัวนี้คือ สามารถเลือก Coaching  รูปแบบต่างๆ มาคอยพูดแนะนำเราตลอดช่วงเวลาการออกกำลังกายของเราได้ อย่างในรีวิวนี้ผมเลือกแบบ "20 Minute Easy Workout" ซึ่งคือการออกกำลังกายแบบง่ายๆ 20 นาที โดยในรายละเอียดจะบอกว่าต้องวิ่งเร็ว วิ่งช้า อย่างละกี่นาที (สามารถกำหนดเองได้ด้วยครับ)
เมื่อคั้งค่าเรียบร้อยแล้วก็ กด Start Activity แล้วเริ่มออกวิ่งทันที


จะมีคำแนะนำจาก Coaching ที่เรากำหนด เป็นเสียงสาวๆบอกให้เรา warm up 5 นาที ต่อด้วยให้เราวิ่งช้าๆ นาทีครึ่งสลับกับวิ่งเร็ว 1 นาที ตามที่เราเซ็ตเอาไว้ 

วิ่งๆไปเรื่อยๆ เจอพี่ฝรั่งคนนึงวิ่งแซงหน้าไป แต่สายตาดันสังเกตเห็นพี่แกเหน็บไอโฟนไว้ที่แขน แล้วเปิดแอพ RunKeeper อยู่พอดี แสดงว่าแอพนี้นิยมใช้กันจริงๆ อิอิวิ่งๆๆๆ หูฟังเพลง สายตาก็มองวิว มองอะไรต่อมิอะไรไปเรื่อยๆ ได้บรรยากาศ ชิลๆดีครับ 
และแล้วก็ครบเวลาที่กำหนด โปรแกรมจะสรุปผลมาให้อย่างละเอียด
ใช้เวลาวิ่งไปทั้งหมด 25:19  นาที เป็นระยะทาง 3.36 กม. ผลาญพลังงานไป 238 cal


GPS จะ track เส้นทางการวิ่งทั้งหมดเอาไว้ และมาแสดงในแผนที่ให้เราดู
สามารถบันทึกสถิติแต่ละครั้งเพื่อเก็บไว้เปรียบเทียบหรือเอาไปแชร์ให้เพื่อนๆคนอื่นดูก็ได้ แค่นี้ก็ทำให้การออกกำลังกายสนุกขึ้นเยอะเลยครับ 


เพื่อนๆคนไหนสนใจ ก็สามารถโหลดฟรีได้ที่ App Store ครับ


View In iTunes
  • Free

  • Category: Health & Fitness
  • Size: 10.6 MB
  • Language: English
  • Seller: RunKeeper, LLC
Requirements: Compatible with iPhone, iPod touch, and iPad. Requires iOS 3.0 or later


ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ Apple Mac iPhone iPad ได้ทาง   facebook.com/AppleThaiInfo 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น