วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Apple ประกาศเลิกสนับสนุน CarrierIQ ใน iOS5


Apple ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการหยุดสนับสนุน software ที่ชื่อว่า Carrier IQ ที่รันบน iPhone และจะถอดออกจาก iOS ในการออก update ครั้งถัดไป

โดยเจ้า Carrier IQ ตัวนี้ทำหน้าที่เก็บ log ซึ่งก็คือบันทึกข้อมูลการใช้งานของเราแล้วส่งไปยังผู้ผลิต เพื่อจุดมุ่งหมายในการนำไปปรับปรุงพัฒนาประสิทธิภาพ

โดยถ้อยแถลงดังกล่าวมีว่า
We stopped supporting Carrier IQ with iOS 5 in most of our products and will remove it completely in a future software update. With any diagnostic data sent to Apple, customers must actively opt-in to share this information, and if they do, the data is sent in an anonymous and encrypted form and does not include any personal information. We never recorded keystrokes, messages or any other personal information for diagnostic data and have no plans to ever do so.

โดยเริ่มเป็นประเด็นเนื่องจาก มี developer ที่ชื่อว่านาย Trevor Eckhart ได้ไปเจอการทำงานของเจ้า software ตัวนี้เข้าในโทรศัพท์มือถือ Android ,Blackberry และ Nokia โดยพบว่ามันสามารถเก็บ log ข้อมูลที่เป็นความลับ รวมถึงเก็บข้อมูลการกดปุ่ม หรือการพิมพ์ข้อความต่างๆของผู้ใช้ได้ และข้อมูลสามารถจะถูกส่งไปยังผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการได้ จึงเป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นมาทันทีในเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เวลาต่อมา นาย Grant Paul ซึ่งเป็น developer iPhone Jailbreak ได้ออกมายืนยันว่าได้พบเจ้า app ตัวนี้ฝังอยู่ใน iOS เช่นกัน เรื่องนี้จึงกระเทือนทั้งวงการขึ้นมาทันที จน Apple ต้องรีบออกมาอธิบาย และไม่เพียงแต่ Apple ที่ออกมาแถลงเรื่องนี้ ทาง RIM ผู้ให้บริการ BlackBerry และ Nokia ก็ออกมาเช่นกัน แต่มาเพียงยืนยันว่าเครื่องของพวกเขาไม่ได้ใช้ Carrier IQ (ข่าวจากรอยเตอร์)

รอยเตอร์ยังรายงานว่า โฆษกของ Carrier IQ ได้ออกมาปฏิเสธว่า software ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะสืบความลับของผู้ใช้ เพียงแต่มองไปที่ performance ของการใช้งาน รวบรวมข้อมูลสรุป เพื่อใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพ ไม่ได้บันทึกการกดปุ่ม การพิมพ์ หรือใช้เป็นเครื่องมือในการดักจับข้อมูลแต่อย่างใด


สำหรับผู้ใช้ iOS5 สามารถเข้าไปยกเลิกการส่งข้อมูล Diagnostics & Usage ไปยัง Apple ได้ที่ Setting > General > About > Diagnostics & Usage ครับ แล้วเลือก Don't Sendขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.tipb.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น