วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ท่องเที่ยวไทย สไตล์ชาวแอปเปิ้ล

เนื่องในเทศกาลวันหยุด หรือช่วงหน้าหนาวแบบนี้ เพื่อนๆคงหาที่เที่ยวพักผ่อน ชมธรรมชาติ ชิลๆ กันครับ  ทาง Apple Thai Info ก็เลยขอนำเสนอไอเดีย ให้เพื่อนๆชาวแอปเปิ้ล ได้เอาไว้เพิ่มอรรถรสในการท่องเที่ยวครับ ข้อมูลนี้เป็นการแชร์ประสบการณ์จากผู้เขียนเองครับ

การเตรียมแผนการท่องเที่ยว
โดยทั่วไปการหาข้อมูลการท่องเที่ยว ที่พักต่างๆ เราคงสะดวกหาข้อมูลกันบน PC หรือ mac  และถ้าหากอยากจะหยิบขึ้นมาดูง่ายๆขณะเดินทาง คงต้อง print ออกมาเป็นกระดาษ แต่ในยุคดิจิตอลบวกกับความเป็นสาวกแอปปิ้ลอย่างเรา คงต้องมีวิธีที่เจ๋งกว่านั้นครับ คือ เอามาดูใน iPad หรือ iPhone ซะเลย โดยการเซฟเป็นไฟล์ PDF แล้วใช้โปรแกรม DropBox เป็นสื่อกลางระหว่างอุปกรณ์ต่างๆในการ upload และ download ครับ

ใครยังไม่เคยใช้ ลองเข้าไปดาวน์โหลดและติดตั้งบน PC และ Mac ได้ที่ www.dropbox.com ครับ
ส่วนบน iPhone iPad สามารถดาวน์โหลด DropBox ได้ฟรีที่ App Store ครับ

คอนเซปต์ง่ายๆคือ คุณ copy ไฟล์ลงบน dropbox folder บน Mac หรือ PC ของคุณ แล้วก็ดาวน์โหลดไฟล์ของคุณด้วย DropBox บน iPhone หรือ iPad ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลาครับ แต่จะให้ดีควรดาวน์โหลดไว้ก่อนเดินทางครับ เพราะสถานที่ที่เราไปเที่ยวหรือในระหว่างการเดินทางอาจไม่มีอินเทอร์เน็ต 3G wifi หรือ edge ให้ใช้ก็ได้นะครับแผนที่พร้อม
การเดินทางไปในที่ที่ไม่คุ้นเคยไม่ชำนาญเส้นทางอาจทำให้หลงได้ครับ ฉะนั้นใช้ App แผนที่ให้เป็นประโยชน์ครับ โดยทั่วไป สามารถใช้ Maps ของ Google ที่มีมาให้ในเครื่องอยู่แล้วครับ แต่จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตในการโหลดแผนที่ หรือหากใครติดตั้ง App แผนที่แบบ offline ก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตครับ แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงครับกล้องพร้อม
App กล้องถ่ายรูป ที่มากับ iPhone ถือว่าคุณภาพดีใช้ได้เลยครับ ยิ่งถ้าได้ใช้เทคนิคต่างๆให้เป็นประโยชน์ก็ยิ่งสนุกครับ เช่น การล็อคค่าแสงและโฟกัส หรือ การใช้หูฟังถ่ายรูป อ่านได้ที่นี่
นอกจากนี้ยังมี App เกี่ยวกับการถ่ายรูป ให้ดาวน์โหลดฟรีๆอยู่หลายตัว เช่น
ถ่ายภาพ panorama เพื่อเก็บภาพวิวมุมกว้างได้มากถึง 360 องศา

Slow Shutter
ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ต่ำ ไว้ถ่ายภาพไฟกลางคืนให้เป็นเส้นแสง หรือถ่ายน้ำตกให้เป็นเส้นนวลสีขาวได้แบบมืออาชีพไม่ยากครับ
ไฟฉายมีกันหรือยัง...
เที่ยวป่าเที่ยวเขาขึ้นดอย ใครกลัวลืมไฟฉาย ให้ลง App นี้ครับ  iHandy Flashlight Pro
นอกจากเป็นไฟฉายส่องทางแล้ว ยังเอามาสร้างบรรยากาศยามค่ำคืนได้ด้วยครับ อย่างเช่น แสงเทียน หลอดไฟสลัวๆ ไฟนีออน

    
บรรเลงดนตรี
การเที่ยวแคมปิ้งกับกลุ่มเพื่อนฝูง ที่ขาดไม่ได้คือเสียงดนตรีครับ กีตาร์ อูคูเลเล่ สร้างบรรยากาศให้คึกครื้นได้เป็นอย่างดีครับ สำหรับเพื่อนๆที่พกเครื่องดนตรีไป ลองเอาแอ็พนี้ไปใช้ครับ

Tun-D เอาไว้จูนสายกีต้าร์ หรืออูคูเลเล่ได้ดีครับ ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อเครื่องตั้งสายด้วย  หรือถ้าไม่อยากแบกเครื่องดนตรีไปก็เล่นมันบนไอโฟน ไอแพด ซะเลยครับ ครบวง อยากได้เครื่องดนตรีอะไร เลือกโหลดจาก App Store ได้เลยครับ มีให้เลือกเพียบ


Social Network ขาดไม่ได้
การเดินทางของเราสามารถแชร์ให้เพื่อนๆดูได้ตลอดเวลาครับ อินเตอร์เน็ตในยุคนี้มีให้ใช้แทบทุกที่ทุกเวลา  สามารถเช็คอิน แชร์รูปภาพ อัพโหลดวิดีโอ กันไปตลอดทริปการเดินทางให้เพื่อนๆอิจฉาเล่น
และที่สำคัญ ข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวครับ เบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ ควรมีติดตัวไว้ด้วยนะครับ

เพื่อนๆคนไหนมีไอเดียเด็ดๆก็เอามาแชร์กันได้นะครับติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ Apple Mac iPhone iPad ได้ทาง  facebook.com/AppleThaiInfoไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น