วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

มาทำความรู้จักกับ Emoji กันสักหน่อย     Emoji หรือ Emoji emoticons คืออะไร? หลายคนอาจยังไม่รู้จัก หรือรู้จักมาบ้างแล้ว งั้นวันนี้ผมจะขออนุญาตมาให้ความกระจ่างจากข้อมูลที่ได้ศึกษามาเกี่ยวกับเจ้า Emoji นี้ครับ


คำว่า อีโมจิ (Emoji) เป็นคำภาษาญี่ปุ่น แปลว่าอักษรภาพ ที่เป็นการผสมคำระหว่างคำว่า e (絵) หมายถึง รูปภาพ. และ moji (文字) หมายถึง ตัวอักษร ซึ่งชาวญี่ปุ่นได้เริ่มนำ Emoji มาใช้สื่อสารกันผ่่านข้อความอิเล็คทรอนิกส์ บนเว็บไซต์ และบนสื่ออินเทอร์เน็ตครับ

ส่วนคำว่า emoticons เป็นคำภาษาอังกฤษครับ มาจากคำว่า emotion ที่แปลว่าอารมณ์ และคำว่า icons ที่แปลว่ารูปสัญลักษณ์ ดังนั้น emoticons คือสัญลักษณ์ที่ใช้แทนอารมณ์ ดังที่ได้เห็นกันบ่อยๆในข้อความบนคอมพิวเตอร์ ที่มีการพิมพ์เครื่องหมายต่างๆมารวมกันเป็นสัญลักษณ์ เช่น :-) แทนหน้ายิ้ม ซึ่งมีข้อดีคือสามารถแสดงอารมณ์ที่แท้จริงที่ผู้ส่งต้องการสื่อเข้าไปในข้อความได้

Emoji ที่ใช้กันส่วนมากมักจะใช้ในการแสดงอารมณ์ลงในข้อความ จึงเรียกกันว่า Emoji emoticons และนอกจากนี้ emoji ยังใช้แสดงรูปสัญลักษณ์ต่างๆได้อีกมากมาย เช่นรูปพาหนะ อิริยาบถต่างๆ กีฬา อาหาร เครื่องแต่งกาย

ปัจจุบันได้มีการนำ Emoji มาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เช่นใน Gmail หรือบนโทรศัพท์มือถือ iPhone  iPad Mac OS (Lion) และอุปกรณ์อื่นๆ

เดิมทีนั้นใน iOS รุ่นก่อน หากต้องการใช้งาน Emoji ให้สะดวกจะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น Emoji เพิ่มเข้าไปในเครื่อง เพื่อให้มีแป้นคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ Emoji โดยเฉพาะ แต่ใน iOS 5 แอปเปิ้ลได้เสริมฟีเจอร์นี้มาให้ใช้ได้เลยครับ

โดยการเข้าไปที่  Settings > General > Keyboard > Keyboards
แล้วเลือกที่ Add new Keyboard...
แล้วเลือก Emoji
หากต้องการใช้งานก็เพียงเลือกเปลี่ยนภาษาเป็นคีย์บอร์ด Emojiสามารถเลือกใช้ได้หลายหมวด และในแต่ละหมวดสามารถเลื่อนซ้ายเลื่อนขวาไปยังหน้าถัดไปได้อีกครับ และหากสังเกตดีๆจะพบว่ามีหลายรูปที่แสดงถึงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นครับ เช่น ซูชิ ราเม็ง กิโมโน ก็แน่ล่ะครับ ชาวญี่ปุ่นเค้าคิดขึ้นมานี่นา


สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัพเกรดเป็น iOS5 ก็สามารถใช้ Emoji ได้โดยการไป download จาก App Storeได้ฟรีครับ ตามนี้ http://itunes.apple.com/us/app/emoji-free!/id332509635?mt=8
หรือค้นหาคำว่า Emoji Free ก็ได้ครับ( สำหรับใครที่ยังไม่เคยโหลดจาก App Store แต่อยากลองโหลดดู ให้เข้าไปอ่านคำแนะนำได้ที่บทความนี้ครับ  "วิธีโหลด App แท้ จาก App Store ง่ายมาก ไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็โหลดได้"  )เพื่อนๆสามารถนำไปใช้ในการส่งข้อความถึงกันได้ใน iOS หรือ Mac OS รวมถึงแอพพลิเคชั่นอย่าง WhatApp iMessage และอุปกรณ์อื่นๆที่สนับสนุน Emoji ได้ทันทีครับขอบคุณข้อมูลจาก : http://en.wikipedia.org/wiki/Emoji
และ : macgasm.net


1 ความคิดเห็น: