วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554

รู้มั้ยว่า กล้อง iPhone 4 ที่ใช้ iOS 5 มีระบบ AE/AF Lock ด้วยก่อนอื่น หลายคนอาจสงสัยว่า AE/AF Lock มันคืออะไร สำหรับเพื่อนๆที่เล่นกล้องคงเข้าใจดีครับ AE ย่อมาจาก Auto Exposure ซึ่งหมายถึงการวัดแสงและปรับปริมาณแสงอัตโนมัติ และ AF คือ Auto Focus จะเป็นการโฟกัสหรือปรับความชัดอัตโนมัติ  และ AE/AF Lock คือการล็อคให้กล้องจดจำค่าแสงและระยะโฟกัสไว้นั่นเองครับ

เพื่อนๆที่ชอบถ่ายรูปด้วยกล้อง iPhone คงจะเคยสังเกตเห็นกรอบสี่เหลี่ยมสีฟ้าตรงกลางจอภาพตอนเราจะถ่ายรูป อันนั้นคือระบบ AE/AF ที่พูดถึงครับ คือกล้องจะทำการวัดแสงและโฟกัสที่ตำแหน่งกลางจอภาพถ้าเราลองเอานิ้วแตะไปที่ตำแหน่งใดๆของภาพที่จะถ่าย กล้องก็จะโฟกัสและวัดแสงที่จุดที่เราแตะนั้น เชื่อว่าหลายคนคงเคยทำมาแล้ว เช่นหากเราจะถ่ายภาพวิวพระอาทิตย์ตกตรงภูเขา หากเราเล็งโฟกัสวัดแสงไปที่พระอาทิตย์ ภาพโดยรวมจะมืดเป็นเงาดำและพระอาทิตย์จะเด่นขึ้นมา แต่หากเล็งหรือแตะโฟกัสไปที่ภูเขา จะเห็นภูเขาชัดท้องฟ้าสว่าง แต่จะไม่เห็นพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของหลักการวัดแสงถ่ายภาพอยู่แล้ว

แต่ปัญหาอยู่ที่เมื่อเราขยับเครื่องไปเล็งที่จุดอื่น กล้องจะทำการวัดแสงและโฟกัสใหม่ทันที ซึ่งบางครั้งอาจไม่ได้อารมณ์ของภาพอย่างที่ใจเราต้องการ เช่นอยากได้โทนสีและแสงเหมือนตอนวัดแสงที่พระอาทิตย์ แต่อยากถ่ายภาพในมุมวิวอื่น  iOS 5 สามารถทำได้ครับ โดย
     1.แตะวัดแสงและโฟกัสที่จุดที่เราต้องการแล้วให้กดค้างไว้สักพัก สัก 1-2 วินาที จนกรอบสี่เหลี่ยมสีฟ้าขยับ
     2.ปล่อยมือออก จะพบกับข้อความ AE/AF Lock ขึ้นที่ด้านล่างของจอ ซึ่งหมายถึงกล้องจะจำค่าแสง ณ จุดนั้นและจะไม่วัดแสงและโฟกัสที่จุดอื่นอีกแล้ว
     3. เลือกถ่ายภาพที่ต้องการ
     4. แตะที่จออีกทีเพื่อยกเลิก AE/AF Lock

ตัวอย่างครับ

โฟกัสที่นกขี้โมโห จะได้ภาพสว่างสดใส แต่ภาพในจอ iPad จะจ้าจนมองไม่ออก

คราวนี้แตะตรงตำแหน่งภาพใน iPad กล้องจะไปโฟกัสที่ iPad ทำให้บริเวณอื่นมืด และมองเห็นรายละเอียดในจอ iPad ชัดเจนถ้าแตะค้างไว้ประมาณ 1-2 วินาที จะปรากฏ AE/AF Lock ขึ้นข้างล่าง


ทีนี้ไม่ว่าจะหันกล้องเล็งไปที่ไหน ก็จะยังใช้ปริมาณแสงที่เรา Lock เอาไว้ครับเพื่อนๆลองหัดใช้ฟีเจอร์นี้ดูนะครับ และจะได้ถ่ายภาพสวยๆได้อย่างที่ใจเราสร้างสรรค์ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Tipb.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น