วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ก่อนจะแชร์รูปจาก iPhone ควรรู้เรื่องนี้... Geo-location

    รู้มั้ยครับว่ารูปที่คุณถ่ายด้วย iPhone หรือ iPad นั้นมีข้อมูลพิกัดตำแหน่งที่คุณอยู่ฝังอยู่ในรูปถ่ายของคุณด้วย ที่เรียกว่า GPS geo-location ซึ่งถือได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากในการบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวลงไปในภาพที่คุณถ่ายทุกรูป แต่อีกมุม คือความเป็นส่วนตัวของคุณอาจถูกละเมิดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเครื่องของคุณหาย หรืออาจมีผู้ไม่หวังดีคอยจงใจจับความเคลื่อนไหวของคุณ ครอบครัวคุณ หรือลูกคุณ จากภาพถ่ายในเครื่อง หรือภาพที่คุณได้นำไปโพสลงอินเทอร์เน็ต!!


ยกตัวอย่าง หากผมไปได้รูปภาพกระท่อมริมน้ำสวยๆที่มีคนมาโพสไว้บนอินเทอร์เน็ต แล้วผมนำรูปภาพมาตรวจสอบที่เว็บ http://regex.info/exif.cgi  ซึ่งเป็นเว็บที่สามารถใช้แสดงข้อมูลต่างๆที่ติดมากับภาพถ่ายได้  ข้อมูลได้มาดังนี้ครับ

ภาพที่ได้มาเมื่อนำมาตรวจสอบ จะได้ข้อมูลที่มาของภาพ ว่าถ่ายจากกล้องอะไร และรายละเอียดของการถ่ายภาพ ทั้งระยะโฟกัส ค่าแสง วันเวลาที่ถ่าย ละเอียดมากครับ

ที่สำคัญคือรู้ว่าถ่ายที่ไหนด้วย

ซูมดูจากพิกัด เป็นรีสอร์ทแถววังน้ำเขียวนี่เองครับ


กลับมาดูการตั้งค่าของ iPhone กันครับ

ถ้าใครได้สังเกตตอนที่จะถ่ายรูปด้วย iPhone หรือ iPad ครั้งแรก เครื่องจะถามคุณว่า ต้องการจะเปิดระบบ location สำหรับแอพพลิเคชั่น Camera หรือไม่ ซึ่งหากครั้งนั้นคุณตอบตกลงหรือไม่ตกลงไปแล้ว ต้องการเปลี่ยนใจก็สามารถเข้าไปเซ็ตได้ที่

  Settings  >  Location Services   แล้วเลือก Camera เป็น ON หรือ OFF ตามที่คุณต้องการ


คุณอาจมีคำถามว่า แล้วถ้าคุณถ่ายรูปไปแล้ว แต่อยากจะโพส หรือส่งต่อให้คนอื่นดูโดยไม่อยากให้มี GPS geo-location ติดไปด้วย จะทำยังไงดี ?

มีเทคนิคครับ คือ ใช้ Screen Shot หรือการบันทึกภาพหน้าจอมาเป็นตัวช่วย โดยมีขั้นตอนดังนี้ครับ
   1. เข้าโปรแกรม Photo เปิดรูปที่คุณถ่ายขึ้นมา ดูแบบเต็มจอ
   2. บันทึกภาพหน้าจอ (Screen Shot ) โดยการกด ปุ่มเปิดปิดเครื่อง และ ปุ่ม Home(ปุ่มกลมตรงกลางด้านล่าง) พร้อมกัน
   3. ภาพ screen shot ของคุณจะกลายเป็นภาพใหม่อยู่ใน camera roll
   4. หากต้องการโพสหรือแชร์ ให้ใช้ภาพนี้แทน เพราะจะไม่มีการเก็บ geolocation ลงในรูปภาพ screen shot ครับ

โดยความละเอียดของ Screen shot หากเป็น iPhone4S  iPhone4 หรือ iPod Touch gen 4 จะมีความละเอียด  960×480 pixel และ iPad มีความละเอียด 1024×768 pixel ซึ่งถือว่ามีความละเอียดชัดเจนเพียงพอที่จะโพสลงบนอินเทอร์เน็ตหรือ social media ต่างๆครับนี่แหละครับ เทคโนโลยี ถ้าใช้ให้เป็นประโยชน์ก็ก่อประโยชน์ได้อย่างมาก แต่ถ้าเอาไปใช้ในทางไม่ดีก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วงครับขอบคุณข้อมูลจาก :  Tipb.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น