วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554

มาดูแผนภาพวิวัฒนาการของ iPhone กัน
แผนภาพจากเว็บไซต์ toptienmobiel แสดงวิวัฒนาการของ iPhone ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงรุ่น 4S ครับ เข้าใจง่ายดี เห็นแบบนี้แล้วอนาคตของ iPhone คงมีอะไรน่าติดตามอีกเยอะเลยครับเริ่มจากปี 2007 iPhone รุ่นแรกออกมา ซึ่งยังถือว่าเป็นน้องใหม่ในวงการโทรศัพท์มือถือ เพื่อนๆคงยังจำกันได้กับกระแสข่าวที่ว่า "แอปเปิ้ลจะผลิตโทรศัพท์มือถือ" หลายคนคงยังรอดูท่าที เพราะช่วงนั้น smart phone เริ่มแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะเจ้าเดิมๆที่ครองตลาดอยู่
iPhone เปิดตัวด้วยยอดขายสัปดาห์แรก 7 แสนเครื่อง มีฟีเจอร์ต่างๆตามแบบสมาร์ทโฟนทั่วไป ยังไม่มี App ใดๆให้โหลด แต่ที่สะกิดใจชาวโลกก็คือ MultiTouch (ที่ใช้สองนิ้วแหวกซูมภาพได้น่ะครับ)  


ปี 2008 เปิดตัว iPhone 3G มาพร้อมกับยุค 3G ในสัปดาห์แรกมียอดขาย 1 ล้านเครื่อง และเริ่มมี App ให้ใช้งานถึง 1 หมื่นโปรแกรมใน App Store และเริ่มมียอดการดาวน์โหลด App เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดปี 2009 แอปเปิ้ลปล่อย iPhone รุ่น 3GS ออกมา พร้อมกับการอัพเกรดความเร็ว CPU สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ กล้อง 3.2 ล้านพิกเซล และที่น่าสนใจคือ เข็มทิศ

ปี 2010 ถือเป็นก้าวกระโดดของวิวัฒนาการอีกขั้น กับ iPhone 4 กับการใช้งานแบบพร้อมๆกันได้หลายโปรแกรม หรือ Multitasking  มีกล้องเพิ่มด้านหน้าพร้อมกับการใช้ Facetime คุยกันแบบเห็นหน้า การถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง หน้าจอ Retina Display ทำให้ iPhone 4 ขึ้นเป็นสุดยอดสมาร์ทโฟนยอดนิยม ชนิดที่ว่าอัตราส่วนคนที่ใช้สมาร์ทโฟน 7 คน 1 คนในนั้นต้องใช้ iPhone 4  

ปี 2011 iPhone 4S เปิดตัวกระหึ่มกับเทคโนโลยียุคใหม่อย่าง SIRI  ระบบการสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งจะเป็นเลขาส่วนตัวของคุณได้เลย ประมาณว่าถามอะไรคุยอะไรก็ตอบได้แทบทุกเรื่อง นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลด้วย CPU A5 และกล้อง 8 ล้านพิกเซล ทำยอดขายในสัปดาห์แรกพุ่งไปถึง 4 ล้านเครื่อง พร้อมกับ Applcation ที่พัฒนาจากทั่วโลก 4 แสนกว่า App ใน App Storeอย่างที่บอกแหละครับ ยุคต่อไปของ iPhone ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น