วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

Evi คู่ปรับใหม่ของ Siriคุณ Siri ครับ คุณเจอคู่แข่งคนใหม่แล้วครับ นามของเธอคือ Evi

Evi สร้างขึ้นโดย True Knowledge และใช้ระบบการรับรู้โดยการฟังเสียงและนำมาประมวลคำตอบในรูปแบบ Nuance-based เช่นเดียวกับคุณ Siri ของ Apple  และที่สำคัญ น้อง Evi สามารถใช้ได้กับ iPhone ทุกรุ่น และแถมยังพัฒนาลงระบบ Android อีกด้วย

สิ่งที่แตกต่างจากระบบ search engine ทั่วไปที่ค้นหาเพียงสิ่งที่ตรงกับคำที่คุณค้น และแสดงผลเป็นรายการ website ขึ้นมา ซึ่ง Evi สามารถเข้าใจสิ่งที่คุณต้องการจะรู้จริงๆและเรียนรู้ในสิ่งที่คุณต้องการได้ อย่างเช่นถ้าอยากรู้ธนาคารที่ใกล้ที่สุด ก็ไม่มีปัญหา หรืออยากหาร้านทาน dinner แต่ไม่รู้จะไปที่ไหน Evi ก็ช่วยคุณคิดได้ ยิ่งคุณคุยกับเธอมากเท่าไหร่เธอก็ยิ่งเรียนรู้มากขึ้น

มีเพียงไม่กี่อย่างที่ Evi ทำไม่ได้เหมือน Siri อย่างการทำงานร่วมกับ app ต่างๆที่ Apple มีมาให้ เช่น คุณจะไม่สามารถตั้งให้ Evi เตือนกำหนดการในปฏิทินของคุณ  แต่แค่นั้นก็ไม่ได้แปลว่า Evi จะพ่ายแพ้ต่อ Siri ครับ ผู้ที่ได้ใช้งานแล้วหลายท่านเชื่อว่า Evi มีความฉลาดกว่าในหลายๆเรื่องครับ
อย่างมีผู้ทดสอบได้ติดตั้ง Evi ลงใน iPhone 4S แล้ว ป้อนคำถาม

"How do I make apple pie?" (ฉันจะทำพายแอปเปิ้ลยังไง)
Siri ไม่สามารถตอบได้ตรงคำถามและยังบอกให้คุณลองค้นหาจาก web
Evi สามารถแสดงรายการตำราการทำพร้อมแสดง link ให้คุณได้ทันที

"Who was President when Queen Elizabeth II was born" (ใครคือประธานาธิปดีตอนที่พระนาง Queen Elizabet ที่ 2 ประสูติ)
Siri ตอบไม่ได้และแสดงรายการ search ข้อมูลจาก web มาให้ดู
Evi สามารถบอกได้ว่า Queen Elizabeth ที่ 2 คือใคร นางประสูติเมื่อไหร่ และยังเปรียบเทียบกับข้อมูลของประธานาธิปดีสหรัฐอเมริกาที่ดำรงตำแหน่งในช่วงนั้นได้ด้วย เจ๋งมั้ยล่ะครับ

ข้อดีที่เหมือนกับ Siri คือ Evi สามารถเรียนรู้จากข้อผิดพลาดและความต้องการของคุณเพื่อที่จะเสนอคำตอบที่ดีขึ้นในครั้งต่อไป
สำหรับเพื่อนๆชาวไทยอย่างเราๆ ก่อนอื่นคงต้องฝึกสำเนียงสปี๊คอิงลิชกันก่อนครับ ไม่งั้นทั้งคุณ Evi และคุณ Siri คงฟังแล้วงงกันทั้งคู่แหละครับ แล้วจะไปโบ้ยหาว่าพวกเธอฟังเราไม่รู้เรื่องไม่ได้นะครับ ^^
ดาวน์โหลดเพียง $0.99 ที่ App Store ครับ  [Download]


ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.cultofmac.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น