วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

เทคนิคการใช้งาน Open Links In Background บน Safariเพื่อนๆหลายท่านอาจยังไม่ทราบว่าใน Safari บน iPhone หรือ iPod Touch ที่ใช้ iOS5  สามารถสั่งให้เปิดหน้าเว็บทิ้งเอาไว้ข้างหลังโดยที่เราไม่ต้องออกจากหน้าปัจจุบันที่เรากำลังดูอยู่ หรือที่เรียกกันว่า Open Links in Background

ซึ่งมีวิธีการง่ายๆดังนี้ครับ
1. เข้าไปที่ Settings ใน iPhone หรือ iPod Touch
2. เลือกที่ Safari3. ที่ตัวเลือก Open Links ให้เลือกเป็น In Background


แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ โดยวิธีการใช้งานฟีเจอร์นี้คือให้แตะค้างไว้ที่ link ที่เราต้องการเปิด จะพบกับปุ่ม Open in Background ครับเมื่อเลือกอันนี้จะทำให้ link ที่เราเปิด ไปเปิดอยู่อีกหน้าหนึ่งโดยที่หน้าจอของเรายังอยู่ในหน้าเดิม สังเกตดูเลขแสดงจำนวนหน้าจะเพิ่มขึ้นมาครับ

สำหรับท่านผู้อ่านที่อ่านจนจบแล้วถามว่า แล้วจะทำไปทำไม ?
... ครับ พูดง่ายๆ ประโยชน์ของมันคือใช้ในกรณีที่เรายังดูหน้าเดิมไม่เสร็จ แต่อยากเปิด link หน้าใหม่ทิ้งเอาไว้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลารอครับ  ซึ่งจะต่างกับรูปแบบ Open Links In New Page ตรงที่หากเราเลือก Open Links In New Page แล้ว Safari จะเปิดหน้าใหม่และเปลี่ยนไปหน้าใหม่นั้นทันที ซึ่งการจะสลับหน้าใน Safari บน iPhone และ iPod Touch นั้น เพื่อนๆคงเข้าใจดีว่าไม่ค่อยสะดวกเท่าไรนัก ไม่เหมือนใน iPad ที่แสดงเป็น Tab ให้สลับได้ง่ายๆ

   เทคนิคเล็กๆน้อยๆ แบบนี้ บางคนอาจมองว่า ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน ... ใช่ครับ ดูแล้วไม่ได้แปลกอะไรเลย แต่หากเรารู้ว่ามันมีให้ใช้และใช้มันให้เป็นแล้ว จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอย่างมากเลยล่ะครับ

ไว้คราวหน้าจะมานำเสนอเทคนิคที่ไม่ได้แปลกตรงไหนอีกนะครับ ^^

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ Apple Mac iPhone iPad ได้ทาง   facebook.com/AppleThaiInfo
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น