วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2555

ระวัง web หลอกลวงเอา Apple ID เราไปใช้!!เตือนเพื่อนๆระวังเว็บหลอกลวงที่จะดักจับ Apple ID และ password ของเราไปนะครับ โดยเว็บนี้ผมเห็นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว (2011) แต่ ณ ปัจจุบันก็ยังเห็นมีอยู่ครับ 

โดยสิ่งที่จะเป็นตัวล่อให้เราเข้าไปติดกับก็คือ การประกาศตาม webboard ต่างๆ ประมาณว่า "Apple แจกกิฟต์การ์ดฟรี 1 เหรียญ สำหรับลูกค้าที่มี Apple ID เอาไว้ซื้อ App" โดยให้เราไปลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ ซึ่งฟังดูน่าเชื่อถือมากครับ 
หน้าตาเว็บจะเป็นแบบนี้ครับซึ่งดูจาก address แล้วจะเห็นว่าเป็น http://apple.orgfree.com/store.php ซึ่งไม่ใช่ web ของ apple แน่นอนครับ ถึงชื่อจะคล้ายๆ ส่วนหน้าตาทำออกมาค่อนข้างเหมือนของ Apple จริงๆครับ โดย link ต่างๆในหน้านี้จะเข้าไปยังเว็บไซด์จริงๆของ Apple แต่ไอ้ช่องกรอก Apple ID กับ Password นี่แหละครับตัวดี โดยหากกรอกเข้าไปแล้วกด sign in เมื่อไหร่ ไม่ว่าคุณจะกรอกถูกหรือไม่ถูกก็จะเข้ามายังหน้าเดิมครับพร้อมกับข้อความแจ้งว่า   Your Apple ID or password was entered incorrectly.  หมายถึง Apple ID หรือ Password ของคุณไม่ถูกต้องครับ ทำให้คุณอาจจะคิดว่าคุณคงกรอกผิดจริงๆ แล้วก็กรอกซ้ำเข้าไปใหม่ซ้ำอีกๆ จนเลิกไปเอง หากคุณไม่เอะใจอะไร ก็คือ เสร็จมันแล้วครับ ข้อมูล Apple ID และรหัสของคุณอาจจะถูกเก็บข้อมูลเอาไว้เรียบร้อยแล้วครับ ยิ่งถ้ากรอกซ้ำหลายๆรอบยิ่งเป็นการยืนยันรหัสของคุณไปในตัวอีกครับ

ฉะนั้นใครได้อ่านแล้วช่วยกันเตือนเพื่อนๆด้วยนะครับ หรือใครที่พลาดไปแล้วให้รีบเข้าไปเปลี่ยน Password ของ Apple ID ทันทีครับ เพราะหาก Apple ID ของคุณมีข้อมูลบัตรเครดิต ผุ้ไม่หวังดีสามารถเอารหัสของคุณไปใช้ซื้อ App หรือสินค้าต่างๆของ Apple ได้สบายเลยล่ะครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น