วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

สร้างคีย์บอร์ด shortcut ใน iPhone ให้เป็นประโยชน์

เพื่อนๆที่ใช้ iPhone หรือ iPad ที่เป็น iOS 5 แล้ว คงเคยผ่านๆตาว่าสามารถให้เรากำหนด Shortcut สำหรับคีย์บอร์ดได้ เอาไว้ใช้เพื่อประหยัดเวลาในการพิมพ์ข้อความยาวๆที่เราต้องใช้บ่อยๆ เราสามารถไปกำหนดได้ที่ Settings > General > Keyboard ครับ แล้วเลื่อนมาดูด้านล่าง 
เช่นตัวอย่างที่เครื่องทำไว้ให้ดู ที่ใช้ shortcut ว่า omw แทนวลีว่า On my way! ครับ


คราวนี้เราลองมาสร้าง shortcut ของเรากันเองบ้างครับ
วิธีการก็คือ เลือกที่คำสั่ง Add New Shortcut... (ด้านล่างสุด)

จะพบกับช่องให้เราใส่ Phrase และ Shortcut โดยที่ Phrase คือ คำหรือข้อความเต็มๆที่เราต้องการพิมพ์ ส่วน Shortcut คือคำที่เราจะย่อนั่นเองครับ ยกตัวอย่างเช่น ผมอยากพิมพ์ว่า "รักนะตะเอง" ซึ่งต้องใช้ส่งให้แฟนทุกวัน เลยตั้ง Shortcut ว่า "รนต" ซะเลย

เวลาจะใช้ก็แค่พิมพ์ รนต แล้วจะขึ้นคำเต็มแสดงให้เราดู 

เพียงกดเว้นวรรค (space bar) หรือรีเทิร์น ก็จะกลายเป็นข้อความเต็มๆที่เราตั้งไว้ครับ


อันนั้นเป็นแค่พื้นฐานครับ แต่ทาง Apple Thai Info จะมาเสนอไอเดียในการใช้งาน shortcut ให้เป็นประโยชน์มากขึ้นครับ
โดยการใช้เก็บตัวอักษรแปลกๆที่คีย์บอร์ดในเครื่องเราไม่มีให้ใช้ เช่นอักษรสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น รูปแผ่นดิสก์ 💾 รูปโลโก้แอปเปิ้ล  รูปเครื่องบิน ✈ โดยรูปพวกนี้อาจไปเห็นตามเว็บหรือตามข้อความที่เพื่อนๆส่งมาให้เรา เราสามารถ copy มาสร้างเป็น shortcut ได้เลยครับ รวมถึงพวก emoji ต่างๆด้วยครับ (เผื่อใครไม่อยากลงคีย์บอร์ด emoji ก็เก็บเอาไว้แค่บางตัวที่ใช้บ่อยๆได้ครับ)


นอกจากนี้เราสามารถกำหนดคำหรือข้อความของเราเอง หรือที่เรียกว่า personal dictionary ได้ด้วยการพิมพ์ข้อความในช่อง Phrase และปล่อยให้ช่อง Shortcut เว้นว่างเอาไว้ครับ ซึ่งจะไปใช้ในกรณีที่ iPhone ชอบเปลี่ยนคำให้เราเองเป็นคำที่เราไม่ต้องการ (เพื่อนๆคงเคยเจอกันบ่อยๆ) ฉะนั้นเราก็ใส่คำของเราเอาไว้เองเลยครับ

ใครมีไอเดียเด็ดๆเกี่ยวกับการใช้ Shortcut ก็มาแชร์กันได้นะครับ  ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ Apple Mac iPhone iPad ได้ทาง   facebook.com/AppleThaiInfo
1 ความคิดเห็น:

  1. แนะนำเว็บเชียร์ฟุตบอลออนไลน์ ฝากถอน 24 ชม. รวดเร็ว ปลอดภัย มีโปรโมชั่นมากมาย ค่าคอมคูณ2 ร่วมสนุกได้ที่ www.skybet888.com หรือโทร 0901561561-4

    ตอบลบ