วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ทำอย่างไรไม่ให้หลงกลไปซื้อ App ปลอมช่วงนี้ท่านผู้อ่านอาจเคยได้ยินข่าวว่า Apple ได้ทำการไล่จัดการถอด App ปลอม ออกจาก App Store เป็นระยะๆ โดยที่ App ปลอมเหล่านี้ใช้วิธีการบางอย่างในการผ่านกระบวนการตรวจสอบของ Apple มาได้ แต่แทนที่เราจะรอให้ Apple ดูแลป้องกันให้เราฝ่ายเดียว ผู้ใช้ app อย่างเราๆ ก็ควรมาศึกษาวิธีการป้องกันเบื้องต้นกันก่อนที่เราจะกดปุ่ม "BUY APP" ครับ จะได้ไม่พลาดไปโหลด app ที่เราไม่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น app ปลอม ,app เลียนแบบ และ app ไม่มีคุณภาพ ลองอ่านไว้เป็นความรู้นะครับ

อ่านคำอธิบายให้ละเอียด

คำอธิบาย App หรือที่เรียกว่า Description นั้นนับว่าเป็นจุดสังเกตได้ถึงคุณภาพของ App นั้นๆ ถ้าอ่านแล้วรู้สึกได้ว่าคำอธิบายเขียนออกมาไม่ค่อยรู้เรื่อง ดูไม่เป็นมืออาชีพนักก็ให้ห่างๆ app ตัวนี้ไว้เถอะครับ เพราะมันสื่อได้ว่าผู้พัฒนา app นี้ไม่ได้ใส่ใจนักที่จะเขียนคำอธิบายให้เราอ่าน

อ่านคอมเม้นท์ก่อน

ลูกค้าที่เคยโหลด app นี้ไปแล้วจะมาแบ่งปันความคิดเห็น มาติชม ทิ้งเอาไว้ในส่วนของ comment ทำให้ผู้ที่จะตัดสินใจมีข้อมูลเพื่อชั่งใจในข้อดีข้อเสียได้ ยิ่งมีหลายๆความคิดเห็นยิ่งดีครับ อีกอย่างจะมีการให้ rating ด้วยครับ แต่หากไม่มีเลยก็อย่าเพิ่งเหมาว่าเป็น app ไม่ดีนะครับ ให้ลองตรวจสอบในจุดอื่นๆต่อครับ


ลองค้นหาดูให้ทั่วอีกทีใน App Store

คุณแน่ใจหรือยังว่าคุณได้ค้นหาใน App Store ดีแล้ว App ปลอมมักจะเลียนแบบชื่อและไอคอนให้เหมือนกับต้นฉบับแล้วเอามาเปลี่ยนเล็กๆน้อยๆเท่านั้น การสะกดชื่อผิดก็อาจจะไปเจอของปลอมที่ตั้งชื่อมาดักไว้อย่างเช่น "Angry Birdy" ลองยอมเสียเวลานิดหน่อยเพื่อเช็คดูให้ละเอียดเสียหน่อยนะครับ

ผู้พัฒนานี้เคยทำ app อะไรมาก่อนบ้าง?

ถ้าคุณเจอ app ที่คุณต้องการจะซื้อแล้ว ลองเหลือบไปดูข้อมูลประวัติของผู้พัฒนาapp นี้ (developer) สักหน่อยนะครับ  คนเขียน app เก่งๆที่มีประสบการณ์มากๆเราจะสังเกตได้ว่าจะมีหลาย app บน App Store ที่เขาพัฒนาขึ้น โดยหากดูจาก iTunes จะเห็นรายการ app ต่างๆของผู้พัฒนาอยู่ด้านล่างซ้ายมือครับ


พวกผู้พัฒนาเจ้าเล่ห์บางคนมักจะปล่อย app หลอกๆออกมาแล้วสามารถหลบการตรวจจับของ Apple ได้ โดยเมื่อเหยื่อที่ติดกับดาวน์โหลดไปประมาณพันกว่ารายก็จะปิดหนีหายไปจาก App Store เลย ยิ่งพวก $0.99 นี่ตัวดีเลยครับ แค่โหลดไปไม่กี่ร้อยคน ก็สามารถถอนทุนคืนได้แล้วครับ (ทุนที่ว่าคือค่าธรรมเนียมที่ผู้พัฒนา app จะต้องจ่ายให้ Apple ครับ) และก็จะสร้างบัญชีใหม่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ หลอกลวงชาวบ้านต่อไปครับ
อีกอย่างที่จะสังเกตได้คือ หากเป็น app ที่มีคุณภาพ นักพัฒนา app จะค่อนข้างใช้เวลานานกว่าจะทำออกมาให้เราได้โหลดกัน หากเจอคนที่ปล่อย app ออกมามากและถี่เกินไปก็ให้ระวังไว้ด้วยครับ (แต่ก็ต้องดูแต่ละ app นะครับ บางทีเป็น app ง่ายๆ เช่น wallpaper หรือเกมเล็กๆ นักพัฒนาก็สามารถใช้เวลาทำเพียงสั้นๆได้ครับ)

app นี้ update ล่าสุดเมื่อไหร่?

เมื่อ app ผ่านการ approve จาก Apple เพื่อให้วางจำหน่ายบน App Store แล้ว พวกนักพัฒนาเจ้าเล่ห์ส่วนใหญ่มักจะไม่มีการ update เนื่องจากทำมาเพื่อหลอกเอาเงินอย่างเดียว ไม่สนใจที่จะปรับปรุง app อีกแล้ว ดังนั้นก่อนคุณจะซื้อ ลองติดตั้ง app อย่าง AppShopper เพื่อนสังเกตดูประวัติการ update โปรแกรมและราคา ของ app นั้นๆด้วยครับ

ผู้พัฒนา app มีตัวตนจริงมั้ย?

นักพัฒนา app ที่ระบุ support link ไว้ใน iTunes เมื่อผู้ใช้คลิกดู จะสามารถเปิดเข้าไปดู website ของผู้พัฒนาได้ นักพัฒนาตัวจริงเหล่านี้จะใส่ website ข้อมูลติดต่อ เช่น twitter facebook หรือ Google+ ของตนไว้ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ติดต่อสอบถามติชมได้ แต่หากคลิกเข้าไปดูแล้วไม่มีข้อมูล หรือ link เสีย ก็ต้องระวังเช่นกันครับ

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก internet

ถ้าคุณยังไม่แน่ใจ ลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก internet ครับ อาจสอบถามตามแหล่งข้อมูล ชุมชน online ต่างๆ เช่น Facebook Twitter อาจมีผู้ที่เคยใช้ app นี้มาให้ข้อมูลครับ (ลองมาโพสถามที่ www.facebook.com/AppleThaiInfo ก็ได้นะครับ)
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : http://www.tuaw.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น