วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

OS X Mountain Lion ไม่มีคำว่า Mac ในชื่อระบบปฏิบัติการแล้ว

Apple ได้ยืนยันแล้วว่า จะเอาคำว่า Mac ออกจากชื่อระบบปฏิบัติการสำหรับ desktop

เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ OS X 10.8 Mountain Lion เมื่อวันพฤหัสที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Apple ได้มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องหมายการค้าให้สั้นลงอย่างเป็นทางการแล้ว
โดยจากการพรีวิว Mountain Lion ได้แสดงให้เห็นชัดว่า ชื่อของระบบปฏิบัติการที่แสดงในหน้า About This Mac ไม่มีคำว่า "Mac"  แล้ว จะแสดงเพียง "OS X" เท่านั้น  ซึ่งแต่เดิม ในรุ่นล่าสุดหรือรุ่น Lion  OS X 10.7.3 นั้น ยังแสดงเป็น "Mac OS X." อยู่

และเป้าหมายหลักของ Moutain Lion คือ การพยายามนำ iOS และ OS X มารวมเข้าหากัน โดยเพิ่มระบบการใช้งานร่วมกันข้ามแพลตฟอร์ม และการแชร์กันมากขึ้น โดยนาย Tim Cook  CEO ของ Apple ได้ให้สัมภาษณ์ว่าตัวเขาได้มีมุมมองเอาไว้ว่า ในอนาคตระบบปฏิบัติการทั้งสองจะรวมเป็นหนึ่งเดียวด้วยฟังก์ชั่นที่เพิ่มมากขึ้น  และยังทิ้งท้ายถึงความเป็นไปได้ว่าในวันหนึ่งข้างหน้า Mac และ iOS อาจจะใช้งานบนโปรเซสเซอร์เดียวกัน

OS X 10.8 Mountain Lion ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆมากกว่าร้อยฟีเจอร์เข้ามาในระบบปฏิบัติการเครื่อง Mac และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในซัมเมอร์นี้ โดยจะได้พบกับ Message ที่ใช้แทน iChat และ app หลักๆที่เคยเห็นบน iOS ก็จะมีด้วยอย่าง Notes Reminders และ Game Center รวมถึงการใช้ AirPlay เชื่อมต่อกับ Apple TV


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.appleinsider.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น