วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สรุปข่าว (ลือ) เกี่ยวกับ iOS6

ดูเหมือนว่าประเด็นหลักที่ทาง Apple จะนำเสนอในการประชุม WWDC 2012 (Worldwide Developers Conference) ในวันจันทร์ที่ 11 มิถุนายนนี้ คือ iOS รุ่นที่ 6 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีกระแสข่าวลือมากมายเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่น่าทึ่งของเจ้าระบบปฏิบัติการตัวนี้ มาลองดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

ระบบแผนที่ของ Apple

จากที่ใช้ระบบแผนที่ของ Google map มานาน เริ่มมีข่าวว่า Apple ได้ซุ่มพัฒนาระบบแผนที่เป็นของตนเองโดยการกว้านซื้อเทคโนโลยีแผนที่จากหลายบริษัทมา รวมถึงระบบแผนที่สามมิติ C3 Technology โดยคาดว่าจะอยู่ใน iOS รุ่นใหม่นี้ และระบบฐานข้อมูลการจราจรที่ใช้ข้อมูลจากผู้ใช้ ที่เรียกว่า crowd-sourced traffic database จะเป็นอย่างไรต้องคอยติดตามกันครับ


การรวม Facebook เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในระบบปฏิบัติการ
หลังจากที่ได้นำ Twitter เข้ามาใน iOS แล้ว คราวนี้ถึงทีของ Facebook บ้าง นับเป็นการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยมระหว่าง Apple และ Facebook ดั่งวลีที่ว่า "stay tuned" เนื่องจากแอ็พพลิเคชั่นบน iOS มากมายที่ต้องมีการเชื่อมต่อกับ Facebook ทาง Apple จึงอำนวยความสะดวกให้พร้อมกับระบบความปลอดภัยในการ sign in เข้าระบบ Facebook จากอุปกรณ์ iOS ทั้งหลายSiri บน iPad
หลังจากที่ลุ้นกันตัวโก่งว่า Siri จะมาลงใน iPad รุ่นใหม่ (The New iPad) หรือไม่ สุดท้ายก็มีเพียงแค่บน iPhone 4S อยู่ดี มาคราวนี้เริ่มมีหวังกันอีกครั้งกับ iOS รุ่นที่ 6 นี้ หวังว่าผู้ใช้ iPad  (ทุกรุ่น) คงได้รับข่าวดีกันนะครับเครื่องมือเก็บข้อมูลการใช้ App รูปแบบใหม่สำหรับนักพัฒนา
Apple ได้มีแผนจะพัฒนาระบบใหม่ในการติดตามเก็บข้อมูลการใช้งานแอ็พพลิเคชั่นต่างๆเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้พัฒนาแอ็พนั้นๆ อีกทั้งยังเป็นการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากขึ้นจากระบบปัจจุบันที่ใช้ UDIDDo not disturb Mode ใน notification center 
จากที่ระบบนี้ได้นำมาใช้ใน OSX Mountain Lion ได้มีกระแสข่าวมาว่าจะนำมาอยู่ใน iOS6 ด้วย เอาประโยชน์หลักๆคือไว้ปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างนั่นเองครับ ประมาณว่าช่วงนี้อย่ามารบกวนฉันนะ
iCloud Tab ใน Safari 
เป็นฟีเจอร์ใน Safari ของ Mountain Lion เช่นกันครับ ที่เอาไว้ Sync ข้อมูล web ต่างๆที่เราเปิดบนอุปกรณ์ของ Apple แต่ละตัว เช่น iPhone ,iPad ,iPod Touch ,Mac ทำให้สามารถท่องเว็บที่เคยเข้าได้บนทุกอุปกรณ์ครับ


เรื่องราวจริงๆจะออกมาเป็นอย่างไรก็คอยติดตามกันนะครับ อาจมีอะไรให้เราได้เซอร์ไพรส์กันอีกตามสไตล์แอปเปิ้ลเขาล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : macrumors9to5Mac

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น