วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้อมูลล่าสุดของ iPhone รุ่นใหม่


     จากข่าวลือที่มีมาอย่างต่อเนื่องที่กล่าวถึง iPhone รุ่นใหม่จากแอปเปิ้ล ทั้งด้านรายละเอียดตัวเครื่องรวมถึงกำหนดวันเปิดตัว แต่ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นจริงแค่ไหนเพียงใด แอปเปิ้ลจะมีลูกเล่นอะไรมาเซอร์ไพรส์ชาวโลกอีก เอาเป็นว่าลองมาดูกันก่อนครับว่าเราได้ข้อมูลอะไรกันมาบ้าง

iPhone รุ่นใหม่จะมีชื่อว่าอะไร?

อาจจะออกมาในชื่อ iPhone 5 ตามที่หลายคนคาดกัน (แต่ถ้าจะนับจริงๆ จะเป็นเจเนเรชั่นที่ 6 แล้ว นับจาก iPhone , iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S) หรืออาจตามรอยของ iPad มาในชื่อ "The new iPhone" หรือแอปเปิ้ลอาจจะเรียกเป็นอย่างอื่นอีกก็เป็นได้ แต่จากการวิเคราะห์หลังจากที่แอปเปิ้ลเลือกใช้ชื่อเรียก iPad รุ่นใหม่เพียงแค่ iPad (The new iPad) แล้ว น่าจะมาใช้เรียก iPhone ในทำนองเดียวกันด้วย แต่ก็ไม่แน่นะครับ ท่านผู้อ่านคิดว่าไงล่ะ ^^

เครื่องยาวขึ้นกว่าเดิมด้วยหน้าจอ 4 นิ้ว

จากข้อมูลที่สรุปได้ว่า iPhone รุ่นใหม่จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 4 นิ้วในอัตราส่วน 16:9 ซึ่งจะหมายความถึงตัวเครื่องที่ยาวขึ้น แต่ไม่กว้างขึ้น (ยืนยันจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้อย่าง รอยเตอร์ วอลสตรีทเจอนัล บลูมเบิร์ก และอีกหลายที่) 
นอกจากนี้ยังลือกันว่าหน้าจอจะมีความละเอียด Retina Display มากกว่า iPhone 4 และ 4S และอาจใช้เทคโนโลยีการแสดงผลแบบใหม่ที่ชื่อว่า "in cell touch" ที่ทำให้ได้หน้าจอขนาดบางลงและใช้พลังงานน้อยลงอีกด้วย

Design ของตัวเครื่อง

ช่วงที่ผ่านมามีข่าวลือหลุดออกมามากมายเรื่องชิ้นส่วนประกอบต่างๆของ iPhone รุ่นใหม่และที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ที่เป็นที่ฮือฮามากที่สุดคือการดีไซน์ตัวเครื่องด้านหลังแบบสองโทนสี (two-tone metallic) และจะใช้ micro-SIM ขนาดจิ๋วมาตรฐานใหม่ของแอปเปิ้ลอีกด้วย 
ตัวเครื่องจะบางเพียง 7.6 มม และมีการเปลี่ยนตำแหน่งช่องเสียบหูฟังมาไว้ด้านล่าง อีกทั้งยังออกแบบให้ที่เสียบสายเชื่อมต่อหรือ dock connector ให้มีขนาดเล็กลงมากอีกด้วย


สเปคเครื่อง

  • 4G LTE - ลือกันมานานแล้วเกี่ยวกับระบบเครือข่าย 4G LTE ใน iPhone จนเมื่อมีการนำไปใส่ใน The new iPad ก็เชื่อได้เลยว่า iPhone รุ่นใหม่นี้ต้องมีอย่างแน่นอน อาจใช้พลังงานสูงขึ้นเล็กน้อยแต่ทดแทนด้วยกับความจุแบตเตอรี่ที่มากขึ้น
  • Dock Connector ขนาดเล็ก - ค่อนข้างแน่นอนจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์กันเรื่องจำนวน pin ของ Dock Connector แบบใหม่นี้ ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่ามี 9 pin พร้อมกับข่าวลือที่ว่าแอปเปิ้ลกำลังผลิต adaptor สำหรับแปลงเพื่อใช้กับอุปกรณ์รุ่นเดิมได้ 
  • การประมวลผลที่เร็วขึ้นและหน่วยความจำ RAM ที่มากขึ้น - มีข้อมูลมาว่ามีชิพประมวลผลที่รวดเร็วขึ้นและมีหน่วยความจำ RAM 1 GB
  • NFC (Near-Field Communications)- หรือเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารระยะใกล้ เช่น สามารถทำให้ผู้ใช้ชำระเงินค่าสินค้าง่ายๆผ่านมือถือ แต่ข้อมูลเรื่องนี้อาจยังมีปรากฏไม่มากนัก
  • กล้องถ่ายรูปที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น – ซึ่งแอปเปิ้ลได้มีการพัฒนาให้ดีขึ้นทุกครั้งที่เปิดตัว iPhone แต่ละรุ่น และรุ่นนี้ต้องมีอะไรดีๆมาอีกแน่นอน
  • ปุ่ม Home ยังมีอยู่ - จากข่าวลือที่ว่าแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ปุ่ม Home และใช้การสัมผัสหน้าจอล้วนๆนั้นคงวางใจได้ เพราะรุ่นใหม่นี้ยังคงมีปุ่ม Home ให้เราใช้เหมือนเดิมครับ


iOS 6

  iPhone รุ่นใหม่ของแอปเปิ้ล แน่นอนแล้วว่ามาพร้อมระบบปฏิบัติการ iOS 6 ที่มีฟีเจอร์ใหม่ๆมากมาย เช่น โปรแกรมแผนที่แบบใหม่ , Passbook รวมถึง Siri ที่เพิ่มความสามารถมากขึ้น และฟีเจอร์อีกมากมาย ถ้าเป็นไปตามที่แอปเปิ้ลวางกำหนดการไว้ iOS 6 จะปล่อยออกมาก่อน iPhone เพียงเล็กน้อยเปิดตัวและจำหน่าย

จากแหล่งข่าวหลายแห่งรายงานตรงกันว่า แอปเปิ้ลจะจัดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในวันที่ 12 กันยายน และเป็นไปได้ที่จะเปิดตัว iPad รุ่น 7.85 นิ้วด้วย ในวันเดียวกัน จากนั้นจะเปิดจำหน่าย iPhone ในวันที่ 21 กันยายน คาดว่าจะมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยช่วงปลายปี 2555 นี้

จะเกิดอะไรขึ้นกับ iPhone 4 และ 4S?

จากที่แอปเปิ้ลปล่อย iPhone 4S ออกมาเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ราคาของ iPhone 4 ก็ลดลงเหลือ $99 และ iPhone 3GS แจกฟรี (แบบมีสัญญากับผู้ให้บริการเครือข่าย) และคาดว่าคราวนี้ก็คงทำกับ iPhone 4S และ iPhone 4 เช่นเดียวกัน


ขอบคุณข้อมูลจาก : mactrast

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น