วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

บทสัมภาษณ์ Dong Nguyen ผู้สร้างเกม Flappy Bird "สาเหตุที่เอาแอ็พออก"นักพัฒนาแอพเกมฟรีที่เป็นที่นิยมที่สุดในช่วงนี้ กลายเป็นที่สนใจของคนทั้งโลกเมื่อเขาประกาศยุติการดาวน์โหลดเกมนี้อย่างถาวร โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Forbes ว่า Flappy Bird ได้ตายลงแล้ว

"Flappy Bird ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณเล่นไม่กี่นาทีตอนช่วงเวลาพักผ่อนว่างๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มันกลายเป็นผลิตภัณฑ์เสพติด และผมคิดว่ามันเริ่มเป็นปัญหาแล้ว ทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือจบมันซะ ตลอดกาล" Dong Nguyen หนุ่มชาวเวียดนามวัย 29 ปีผู้สร้างเกมนี้ได้กล่าวกับ Forbes ในการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกหลังจากเขาถอดเกมนี้ออกจากระบบ

ในการจบชีวิต Flappy Bird ด้วยเหตุผลที่ดูดีครั้งนี้ Nguyen กำลังเดินหันหลังให้กับรายได้อันมหาศาลจากค่าโฆษณาในเกม ซึ่งสื่อต่างๆรายงานว่าเงินจำนวนนี้มีมูลค่าตกประมาณวันละ 5 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือ 1.6 ล้านบาท ซึ่ง Nguyen ไม่ได้ตอบยืนยันตัวเลขนี้ "ผมไม่รู้ว่าจริงๆมันเท่าไร แต่รู้ว่ามันเยอะจริงๆ"

การสัมภาษณ์ของ Forbes ในครั้งนี้จัดแบบเป็นการส่วนตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองฮานอย เวียดนาม โดยมีเงื่อนไขว่า Forbes จะไม่เปิดเผยใบหน้าของ Nguyen โดยการสัมภาษณ์นี้มีการเลื่อนนัดอยู่หลายชั่วโมงเนื่องจาก Nguyen ได้รับนัดมีทติ้งด่วนกับรองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม  Vu Duc Dam 

Nguyen ยังบอกอีกว่า แม้แต่พ่อแม่ของเขายังไม่เคยรู้จักเจ้า Flappy Bird เลย จนกระทั่งสื่อโหมกระพือข่าวอย่างหนักเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

Flappy Bird ได้เปิดให้โหลดฟรีในวันที่ 24 พฤษภาคม 2013 ครั้งแรกบน iOS กับการโปรโมตเพียงเล็กน้อย พัฒนาโดยชาวเวียดนามในนาม .GEARS (dotGears) Studio   Nguyen บอกว่าเขาใช้เวลาเขียนเกมนี้อยู่สองสามวัน รูปแบบการเล่นเกมที่ง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความยากที่น่าโมโห แค่แตะบนหน้าจอสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมเจ้านกตัวเล็กๆผ่านช่องว่างแคบๆระหว่างท่อสีเขียวที่แลดูเหมือนกับท่อในเกม Super Mario Bros ของ Nintendo - ซึ่งเรื่องนี้เขาบอกว่ามันแค่บังเอิญ (เขายังได้ปฏิเสธข่าวที่ว่า Nintendo ได้ขู่ฟ้องเขา หรือมีเรื่องใดๆก็ตามจนเขาถอดเกมนี้ออก) โดยหากคุณบังคับนกไปชนเข้ากับอะไรก็ตามในเกม ทั้งพื้นทั้งท่อ จะตายทันที และโอกาสที่จะตายก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อคุณผ่านไปได้แต่ละช่อง

Nguyen ยังมีเกมที่เป็นที่นิยมเกมอื่นๆใน App Store อีก ได้แก่ Super Ball Juggling และ Shuriken Block ซึ่งเขายังไม่ได้มีแผนจะถอดเกมเหล่านี้ออกเพราะอยู่ในข่าย "ไม่เป็นพิษเป็นภัย" ซึ่งถ้าหากเขาคิดว่าผู้เล่นจะเสพติดเกมพวกนี้ เขาก็จะไม่ลังเลที่จะถอดเกมเหล่านี้ออกเหมือนกัน

ความคิดที่ทำให้เขาตัดสินใจถอดเกม Flappy Bird นี้ออกคือ เขามีความรู้สึกผิดบนความจริงที่ว่า "ชีวิตของผมมันไม่สะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อนที่ผมเคยเป็น ผมไม่สามารถจะหลับได้เลย" และยังกล่าวต่อว่า "ผมไม่คิดว่ามันเป็นความคิดที่ผิด ผมได้คิดถี่ถ้วนดีแล้ว"

และเขายังบอกว่าเขาจะยังคงพัฒนาเกมต่อไป 

"หลังจากความสำเร็จของ Flappy Bird ผมรู้สึกมีความมั่นใจ และมีอิสระที่จะทำอะไรในสิ่งที่ผมอยากจะทำ"

และตอนนี้คงไม่ต้องกังวลเรื่องการเสพติดเกม Flappy Bird อีกแล้ว เพราะได้มีเกมมากมายออกมาแทน Flappy Bird ไม่ขาดสาย โดยเลียนแบบออกมาให้โหลดบน App Store ในชื่อคล้ายกันอย่าง Flappy Plane, Flappy Whale, Flappy Penguin และ Flappy Angry Bird ซึ่งเรื่องนี้ Nguyen ก็ไม่คิดจะฟ้องร้องเอาความแต่อย่างใด และเขายังเสริมอีกว่า "ผมได้ลองเล่นเกม Ironpants แล้ว .. มันเป็นเกมที่ดีเกมหนึ่งเลยล่ะ"

เมื่อถามว่าเขามีอะไรอยากจะบอกกับผู้เล่นเกม Flappy Bird บ้าง Nguyen ตอบสั้นๆกระชับ
"ขอบคุณมากๆครับที่เล่นเกมของผม"ที่มา : forbes

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น