วันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

iOS 8 ในงาน WWDC 2014 จะมีอะไรใหม่?          ในงานประชุมเหล่านักพัฒนา WWDC 2014 ที่ Apple จะจัดขึ้นในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ ทาง Apple จะเปิดตัวแถลงแนวทางของระบบปฏิบัติการทั้งสองแพลตฟอร์มคือ iOS  และ OS X  และได้มีข้อมูลที่เปิดเผยออกมาเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ของ iOS 8 และ การปรับปรุงรูปแบบของระบบปฏิบัติการ Mac OS X ใหม่ รวมถึงบางทีอาจมีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ด้วย

ลองมาดูกันครับว่ามีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับ iOS 8 บ้าง

iOS 8 มีโค้ดเนมว่า“Okemo

         จะมีการออกแบบลูกเล่นต่างๆในการใช้งานให้สะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพขึ้น และปรับปรุงยกเครื่องแอพตบางตัว เช่นแอพแผนที่ (Maps) พร้อมทั้งเพิ่มแอพใหม่เกี่ยวกับข้อมูลด้านสุขภาพที่ชื่อว่า HealthBook


HealthBook 
          เป็นแอพที่รวมข้อมูลด้านสุขภาพและการออกกำลังกายจากหลายๆแอพและจากอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Healthbook ของตนเองได้ตามข้อมูลที่ตนเองสนใจ
          Healthbook สามารถที่จะแสดงข้อมูลต่างๆเช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด การนอนหลับ การควบคุมน้ำหนัก และอื่นๆอีกมากมายMaps 
          ใน iOS 8 Apple มีโครงการยกเครื่องแอพแผนที่ใหม่โดยการแก้ข้อผิดพลาดจากรุ่นเดิม โดยยังคงไว้ซึ่งหน้าตาแบบเดิมแต่ปรับปรุงข้อมูลแผนที่ ให้มีรายละเอียดมากขึ้นและชัดเจนยิ่งขึ้น และจะรวมข้อมูลเพื่อการเดินทางหลากหลายรูปแบบ เช่น รถเมล์ รถไฟ เครื่องบิน

iTunes Radio
          ใน iOS 8 Apple ตัดสินใจที่จะแยกฟังก์ชั่น iTunes Radio สถานีวิทยุออนไลน์ออกจากแอพ Music มาตั้งเป็นแอพใหม่ในชื่อ  iTunes Radio เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้งานของผู้ใช้ และเหตุผลทางการตลาดของ Apple โดยอินเทอร์เฟสการใช้งานจะเหมือนๆกับที่เคยใช้ในแอพ Music ผู้ใช้สามารถค้นหาประวัติ สั่งซื้อเพลงที่ชอบได้ ตั้งสถานีตามแนวเพลงที่ต้องการได้

Game Center
          แหล่งข่าวรายงานมาว่า Apple จะยกเลิกแอพ Game Center vออกจาก iOS และ OS X เนื่องจากมีจำนวนการใช้งานแอพนี้ต่ำ แต่ฟังก์ชั่นการทำงานและเซอร์วิสต่างๆของ Game Center จะยังคงอยู่ตามแอพเกมต่างๆเหมือนเดิม
(แต่มีข่าวลือที่เป็นภาพหลุด screenshot ของ iOS 8 ออกมาพบว่ามี icon ของ Game Center อยู่ด้วยสิ)
iCloud Apps
          Apple กำลังพัฒนาแอพ Preview และ TextEdit แอพสำหรับดูรูป อ่านและแก้ไข PDF แก้ไขข้อความ ที่เคยใช้ในระบบปฏิบัติการ OS X ของแมค มาใช้ใน iPhone iPad และ iPod Touch และใช้งานผ่าน iCloud เพื่อทำงานร่วมกับแมคได้iPad Multitasking
          Apple มีแผนการพัฒนาฟีเจอร์ iPad multitasking มารวมในระบบปฏิบัติการ iOS 8 ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมๆกันในหน้าเดียว และสามารถลากคอนเท้นท์ต่างๆเช่นรูปภาพ ข้อความ วิดีโอ ข้ามระหว่างแอพได้ แต่คาดว่าฟีเจอร์นี้อาจไม่ทันได้พร้อมออกในงาน WWDC 2014 นี้ เนื่องจากยังไม่มีผู้พัฒนาแอพของ iPad แอพใดที่จะรองรับฟีเจอร์นี้ได้เลย เนื่องจากการพัฒนาแอพยังเป็นแบบ full screen อยู่iPad as Mac Display
     มีรายงานมาว่า Apple กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ของ iOS ที่สามารถให้ผู้ใช้เชื่อมต่อ iPad กับเครื่องแมคเพื่อใช้เป็นหน้าจอเสริมได้ แต่ฟีเจอร์นี้ก็อาจยังไม่ทันได้ออกมาพร้อม iOS 8 อีกเช่นกัน
iOS in the Home
          Apple มีโครงการจะนำอุปกรณ์ iOS มาใช้ควบคุมอุปกรณ์ในบ้าน ซึ่งที่ผ่านมาได้ทดสอบกับเครื่องควบคุมอุณหภูมิของ Nest และหลอดไฟ Hue ที่ควบคุมด้วย iPhone และเรื่องการควบคุมอุปกรณ์ในบ้านนี้ถือว่าเป็นความฝันของ Apple เลยก็ว่าได้
Shazam in Siri
          Apple ได้ร่วมมือกับ Shazam เพื่อพัฒนา Siri ให้สามารถรู้จักเพลงต่างๆได้ โดยเมื่อ Siri ได้ยินเสียงเพลงแล้วจะสามารถบอกเราได้ว่าเพลงนี้คือเพลงอะไร


Notification Center
         มีข่าวมาว่าการใช้งาน Notification Center จากเดิมใน iOS 7 ที่แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ Today , All และ Missed จะถูกลดลงเหลือเพียงสองส่วนคือ Today และ Notifications เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น
Messages

          จะเพิ่มความสามารถในการลบข้อความเก่าๆให้โดยอัตโนมัติหากผู้ใช้ตั้งค่าเอาไว้ว่าจะให้ลบข้อความที่เก่ากว่ากี่เดือนหรือกี่ปีได้ เพื่อเป็นการประหยัดเนื้อที่เก็บข้อมูล

ขอบคุณข้อมูลจาก : 9to5mac.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น