วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2558

Apple เตรียมออก Macbook Air รุ่นใหม่ขนาด 12 นิ้ว

     Apple เตรียมออก Macbook Air รุ่นใหม่ ในปี 2015 นี้ โดยมีรายงานว่ารุ่นใหม่นี้จะมีขนาด 12 นิ้ว และทำการตัดพอร์ท USB ปกติออก ไม่มี MagSafe connector และไม่มีช่อง SD card ทำให้เครื่องบางและเบาลงไปอีก พร้อมกับหน้าจอที่ความละเอียดสูงขึ้น


     Macbook Air ขนาด 12 นิ้ว แน่นอนว่าต้องเล็กกว่าขนาด 13 นิ้วในปัจจุบัน แต่มันยังแคบกว่าขนาด 11 นิ้วเล็กน้อย ประมาณ 1/4 นิ้ว และเพิ่มส่วนสูงขึ้นประมาณ 1/4 นิ้ว และขอบหน้าจอทุกด้านที่แคบลงเพื่อรองรับหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น     และนอกจากนี้คาดว่าการดีไซน์แป้นพิมพ์ก็จะทำให้แต่ละปุ่มชิดกันมากขึ้นเล็กน้อย รวมถึงขยับปรับเปลี่ยนปุ่มฟังก์ชั่นคีย์บางตัวและปุ่มลูกศรเพื่อประหยัดพื้นที่ โดยการใช้งานยังครบถ้วนเหมือนเดิม ส่วน trackpad จะมีขนาดความสูงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และจากข่าวลือที่ผ่านมาจะ รุ่นใหม่นี้ไม่มีกลไกการคลิกใต้ trackpad เหมือน Macbook ในปัจจุบัน
ซึ่งโค้ดเนมของ Macbook Air บางเฉียบตัวใหม่นี้มีชื่อว่า MacBook Stealth

     จำนวนพอร์ทเชื่อมต่อที่น้อยลง ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องที่พอร์ทน้อยสุดตั้งแต่ Apple เคยผลิตมาก็ว่าได้ ด้านขวาของตัวเครื่องมีเพียงช่องเสียบหูฟังและรูไมโครโฟนคู่สำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านซ้ายมีเพียงพอร์ท USB Type-C เท่านั้น โดย Apple ตัดสินใจตัดพอร์ท USB มาตรฐานออก ซึ่งเจ้า USB Type-C นี้ยังสามารถนำมาแทนพอร์ท Thunderbolt ในปัจจุบันได้อีกด้วย ยังไม่พอ มันยังใช้แทนปลั๊กไฟ MagSafe ในปัจจุบันได้อีก และยังเสียบด้านไหนก็ได้ (reversible) เหมือนกับพอร์ท Lightning ของ iPhone และ iPad ด้วย แน่นอนว่ามันจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่และประสบการณ์ใหม่ๆแก่ผู้ใช้แน่นอน


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : 9to5mac

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น